Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Thuế ATAX

Chất lượng tạo nên sự khác biệt

0236. 3 639 639

Lô A92 đường 30 tháng 4, TP. Đà Nẵng

Thuận lợi khi quyết toán thuế trực tuyến, qua đường bưu chính

Chị N.T.A, kế toán của một chi nhánh ngân hàng thương mại tại quận 4 cho biết, năm nay, nhờ phần lớn NNT đã nắm bắt được thông tin, hướng dẫn của cơ quan thuế về thực hiện các bước kê khai quyết toán thuế qua in-tơ-nét cho nên các bước đều được thực hiện và giải quyết nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đây là giải pháp an toàn, hạn chế nguy cơ lây lan. Ngoài ra, sự hỗ trợ của các đại lý thuế (ÐLT) cho các cá nhân có nhu cầu cũng góp phần giảm gánh nặng cho cơ quan thuế.

Anh Nguyễn Viết Lượng, kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại quận Phú Nhuận chia sẻ: Dù còn chậm trong việc thực hiện các bước theo hướng dẫn qua mạng, khi cảm thấy chưa yên tâm, tôi gọi điện thoại đến cơ quan thuế và được cán bộ thuế hướng dẫn tận tình để hoàn chỉnh hồ sơ. Sau đó, tôi nhận được thông báo và thông qua hệ thống bưu chính, tôi gửi chứng từ (bản giấy) về cơ quan thuế để hoàn tất hồ sơ, vừa tiết kiệm thời gian, vừa phòng ngừa dịch bệnh.

Quyết toán thuế trực tuyến còn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các doanh nghiệp. Giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Việt (quận 12) Hồ Việt Hùng cho biết: "Trước kia, kế toán của công ty tôi phải mất khá nhiều thời gian, một tháng có khi mất vài ngày lo về thủ tục hành chính thuế, chưa kể chi phí đi lại. Giờ, nhờ khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế... qua mạng cho nên rất tiện lợi, nhanh chóng, rất phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay". Tương tự, anh Hứa Tuấn Kiệt, Giám đốc Công ty TNHH Phượng Anh Quân (quận 1) cũng chia sẻ: "Do đặc thù công việc, tôi thường xuyên phải đi công tác xa, nhưng với chiếc điện thoại thông minh và máy tính xách tay, tôi đã thoải mái xử lý được các thủ tục thuế, dù đang ở các tỉnh hoặc nước ngoài".

Ở góc độ ÐLT, Giám đốc Công ty TNHH ÐLT Bắc Trung Nam Nguyễn Chiến Lũy cho biết, thời gian đầu, công ty nhanh chóng thành lập "văn phòng di động" gần Cục Thuế thành phố để đáp ứng nhu cầu của NNT. Từ khi cơ quan thuế có thông báo mới nhất, công ty lập tức thông tin đến khách hàng và đẩy mạnh hỗ trợ qua phương thức trực tuyến. Từ thực tế nêu trên, ông Lũy cho rằng, các ÐLT cần linh động trong mọi tình huống, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu để NNT biết đến vai trò, dịch vụ của ÐLT, giúp NNT yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ trong việc thực hiện quyết toán thuế, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí phù hợp và tránh tập trung đông người nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Theo ông Trần Trung Hiếu, Chủ tịch HÐQT ÐLT Cát Vàng, để thu hút nhiều khách hàng trong tình hình hiện nay, các ÐLT cần tập trung mở rộng dịch vụ hỗ trợ trực tuyến, đồng thời có cam kết rõ sẽ hỗ trợ đến khi có kết quả từ cơ quan thuế địa phương.

Trưởng phòng Kê khai - Kế toán thuế (Cục Thuế thành phố) Phạm Minh Tuấn cho biết: Trong khoảng bốn ngày cuối của đợt quyết toán thuế năm 2019 (cuối tháng 3-2020), Văn phòng Cục Thuế thành phố đã tiếp nhận và xử lý hơn 2.380 hồ sơ được gửi qua in-tơ-nét, đường bưu chính. Ðồng thời, cơ quan thuế tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ do NNT đến nộp trực tiếp, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Trước đó, từ ngày 27-3, nhằm phòng, chống lây lan dịch Covid-19, Cục Thuế đã có văn bản thông báo rộng rãi đến các cơ quan truyền thông và người dân trên địa bàn về việc cơ quan thuế chỉ tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế, khai thuế và hồ sơ hành chính của NNT qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn, được hỗ trợ 24/7), hoặc qua đường bưu chính…

Tính từ ngày 16 đến ngày 31-3, Văn phòng Cục Thuế thành phố đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ với số tiền lên đến hơn 271,6 tỷ đồng. Trong đó, có 4.687 hồ sơ hoàn thuế với số tiền hơn 32,4 tỷ đồng; 3.367 hồ sơ nộp thêm với số tiền gần 222 tỷ đồng và 1.166 hồ sơ bù trừ chuyển kỳ sau với số tiền gần 17,3 tỷ đồng. Riêng trong ngày 31-3, thời hạn cuối quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tại Văn phòng Cục Thuế, số hồ sơ nhận qua mạng và qua đường bưu điện đã tăng rất nhiều so với những ngày trước.

Ðể giải quyết kịp thời, cơ quan thuế đã tập trung nguồn lực, nhân lực tiếp nhận và xử lý lượng hồ sơ rất lớn này. Cán bộ thuế tiếp nhận hồ sơ được gửi qua in-tơ-nét hoặc bưu chính và sàng lọc hồ sơ theo nội dung cụ thể để chuyển về phòng chức năng, chuyên môn xử lý. Sau đó, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo và hướng dẫn qua mạng cho NNT về tình trạng hồ sơ. Với những hồ sơ gửi qua đường bưu chính, cơ quan thuế sẽ phản hồi bằng văn bản cụ thể và hướng dẫn NNT hoàn chỉnh hồ sơ và bổ sung gửi qua mạng để cơ quan thuế thuận lợi hơn trong việc xử lý, giải quyết…

Nguồn: nhandan.com.vn

Tin liên quan

BẢN TIN ATAX THÁNG 06/2024
01/07/2024
139 Lượt xem
BẢN TIN ATAX THÁNG 05/2024
27/05/2024
335 Lượt xem
Khai trương Văn phòng mới tại TP....
24/05/2024
1.436 Lượt xem
Tin tức Tin tức