Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Thuế ATAX

Chất lượng tạo nên sự khác biệt

0236. 3 639 639

Lô A92 đường 30 tháng 4, TP. Đà Nẵng

Xem xét không thanh tra thuế định kỳ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Tổng cục Thuế vừa ban hành văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trong ngành và toàn thể cán bộ, người lao động cơ quan thuế các cấp thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các cơ quan chức năng có liên quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, Tổng cục Thuế giao các vụ/đơn vị chức năng đánh giá tác động và báo cáo Bộ Tài chính phương án, kịch bản chi tiết điều hành thu, chi NSNN; tình hình thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đồng thời, chủ động tham gia, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy định về chính sách tín dụng phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; nghị định trong việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; trình Chính phủ về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí; rà soát các giải pháp về thuế, phí, lệ phí, hoặc đề xuất phương án giảm thuế, phí, lệ phí mà trước hết là gói hỗ trợ khoảng 30 nghìn tỷ đồng góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế TNDN, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; nghị quyết điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN, góp phần giảm nghĩa vụ thuế cho người dân.

ảnh 1

Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các cấp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn dịch bệnh

Đặc biệt, Tổng cục Thuế yêu cầu xem xét không tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn. Đồng thời, không thanh tra ngoài kế hoạch, trừ trường hợp đặc biệt được giao và được lãnh đạo Bộ Tài chính phê duyệt.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung tái cấu trúc nghiệp vụ các thủ tục hành chính cấp độ 3, 4 tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng cắt giảm mạnh chi phí và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Cần đẩy nhanh việc thực hiện và cải cách, đơn giản hoá các thủ tục hành chính cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như hoàn thuế, gia hạn nộp thuế…; giải quyết ngay khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; tuyệt đối không gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách kiểm soát dịch bệnh để gây khó khăn cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.

Cùng với đó, phải đẩy nhanh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, công bố công khai việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp biết và giám sát.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/

Tin liên quan

BẢN TIN ATAX THÁNG 06/2024
01/07/2024
140 Lượt xem
BẢN TIN ATAX THÁNG 05/2024
27/05/2024
335 Lượt xem
Khai trương Văn phòng mới tại TP....
24/05/2024
1.436 Lượt xem
Tin tức Tin tức