Hỗ trợ trực tuyến
My status
Tin tức
CHÍNH PHỦ ĐỀ NGHỊ XOÁ HƠN 10.500 TỈ ĐỒNG TIỀN NỢ THUẾ
Chính phủ xin Quốc hội cho phép xóa 10.562 tỉ đồng nợ thuế của 758.660 người đã mất tích, chết… Ngày 17/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Nghị quyết này nhằm giải quyết nợ đọng không còn khả năng thu hồi.
Ước tính tổng số tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp không thể thu hồi của những đối tượng trên (người đã mất tích, chết, tự giải thể, phá sản…) đến ngày 31/12/2018 là 11.896 tỉ đồng.
 
 
 
(Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp)
 
 
Theo ông Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Tài chính, tổng số tiền thuế nợ tính đến cuối năm 2018 là 81.618 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó tiền không có khả năng thu ngân sách chiếm hơn một nửa.
 
Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cũng nhất trí về sự cần thiết ban hành nghị quyết. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ rà soát, báo cáo rõ việc xử lý tiền thuế nợ đối với các khoản nợ liên quan đến tiền sử dụng đất, tiền thuê đất… trong dự thảo nghị quyết này, theo đó sẽ khoanh nợ, xóa nợ đối với các trường hợp cụ thể nào liên quan đến đất đai.
Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế lo ngại quy định như dự thảo nghị quyết sẽ “dễ bị lợi dụng”. Vì cần phải xem chính quyền địa phương xác nhận DN còn hoạt động hay không. Ông cũng nghi ngờ việc họ không ở địa chỉ này nhưng lại đang kinh doanh ở địa chỉ khác, cũng không loại trừ trường hợp tinh vi hơn khi doanh nghiệp mượn danh, núp bóng để lập doanh nghiệp nhưng thực tế chỉ mua bán hoá đơn…
 
Kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý trình nội dung xoá nợ thuế để Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ tám (tháng 10/2019). Song cơ quan thường trực Quốc hội yêu cầu Chính phủ làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan.
Các bài viết khác