Hỗ trợ trực tuyến
My status
Tin tức
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Tài chính về đề án cải cách tiền lương
Sáng 22/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về cải cách tiền lương, BHXH và trợ cấp người có công đã làm việc với Bộ Tài chính bàn về việc xây dựng các nội dung cụ thể của đề án về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH).

Buổi làm việc có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, lãnh đạo BHXHVN, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch Đầu tư.
Tại buổi làm việc, Bộ Tài chính cho biết, hiện Chính phủ đang xây dựng đề án về cải cách chính sách tiền lương, BHXH. Đề án bao gồm cả khu vực công, và khối sản xuất bao gồm cả DNNN và tư nhân. Hiện nay, việc bố trí nguồn thực hiện cải cách tiền lương những năm gần đây hết sức khó khăn. Do đó, cải cách tiền lương phải cân đối trong khả năng nguồn lực của nền kinh tế, phải tính toán trên cơ sở “có tiền trước rồi mới tính đến các phương án lương. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, phải có giải pháp đồng bộ để tinh giản biên chế, giảm các đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời với các giải pháp tăng thu, giảm chi thường chuyên, giảm bội chi NSNN.
Trong khi đó, theo ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, để cải cách tiền lương một cách toàn diện, khó khăn lớn nhất là việc tạo nguồn từ 5% tăng thu ngân sách hàng năm và 10% tiết kiệm từ chi thường xuyên ở các cơ quan hành chính. Do vậy, muốn đạt được mục đích của đề án phải tính toán thật kỹ. Vấn đề đặt ra với Bộ Tài chính là việc xây dựng nguồn. Nguồn ở đây sẽ từ phần giảm chi tiền lương từ NSNN của các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập đã tự chủ. Quan trọng cần phải tinh giảm biên chế hành chính nhà nước. Ngoài ra, an sinh xã hội cũng ngày càng tốt đồng nghĩa với việc chi cho công tác này phải giảm đi. Số chi giảm đi đó sẽ được bù vào tiền lương.
Góp ý cho đề án, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, cải cách chính sách tiền lương không phải là đề án tăng lương mà thực chất là cải cách thể chế, chính sách, khắc phục hạn chế về lương bình quân cào bằng, tăng cường quản lý tiền lương và thu nhập. Nếu đặt quá nặng vấn đề nguồn sẽ gặp khó khăn trong quá trình xây dựng đề án. Khi NSNN đang gặp khó khăn như hiện nay, thì nếu chỉ bám vào nguồn thu sẽ không thể thực hiện được. Do vậy, cần phải tạo nguồn mà vấn đề chính là phải tinh giảm biên chế, thu gọn bộ máy hành chính, tiết kiệm chi tiêu công.
Dưới góc độ cơ quan chi trả lương hưu và các khoản trợ cấp, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc BHXHVN đề xuất, hiện nay đang có những khoản thu nhập mà người lao động được lĩnh nhưng không tính là lương. Vì vậy, trước mắt có thể cơ cấu lại những khoản này thành lương, bên cạnh việc tính toán lại các khoản từ tăng thu và tiết kiệm chi.
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ ngành liên quan phải xây dựng chuyên đề riêng về thực trạng thu nhập tiền lương hiện nay và việc tạo nguồn để cải cách chính sách tiền lương. Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Bội Vụ chủ trì xây dựng vấn đề cải cách tiền lương trong khu vực công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đảm nhiệm khu vực  khu vực sản xuất (cả DNNN và DN tư nhân); Bộ Tài chính sẽ chịu trách nhiệm căn cơ của chuyên đề là xây dựng “nguồn” để cải cách. Theo Phó Thủ tướng, xây dựng đề án cải cách tiền lương không đơn giản chỉ là tìm cách để nâng mức lương mà quan trọng là phải rà soát, xác định những điểm bất hợp lý như chính sách bình quân, cào bằng và vấn đề phụ cấp nhiều mà lương ít. Cùng với đó, phải hiện thực hóa mục tiêu xóa bỏ thu nhập ngoài lương, tiến hành trả lương theo cấp bậc và vị trí làm việc, cơ cấu lại các khoản phụ cấp.
TCT online
Các bài viết khác